Vụ nổ Thiên Tân và những hậu quả để lại


Vụ nổ Thiên Tân và những hậu quả để lại

Last updated 2017-02-06

Hậu quả trước mắt.

Theo thông tin chính thức từ Tân Hoa xã: Tính đến tối 15/8 đã có 104 người chết, 71 người bị thương nặng, 722 người phải nhập viện. Riêng lính cứu hỏa có 12 người chết, 36 người khác mất tích, 9 xe chữa cháy bị thiêu rụi. Vụ nổ đã tạo nên một hố sâu có bán kính mấy chục mét, các tòa nhà trong bán kính 2km đều bị vỡ cửa kính, thiệt hại về tài sản lên tới hàng chục tỷ NDT, chỉ riêng số xe hơi nhập khẩu khoảng 8.000 chiếc tập kết trong bãi bị cháy rụi đã trị giá hơn 2 tỷ NDT.

 

Về người, con số chính thức có 56 người chết, nhưng theo phóng viên các báo Hoa ngữ Hongkong đột nhập các bệnh viện, tìm hiểu qua các nhân chứng, số người chết có thể lên tới hàng ngàn người, riêng số lính cứu hỏa vào dập lửa đợt đầu khoảng 180 người đều chết và mất tích.

 

Và trong tương lai

Các thùng container hóa chất bị cháy, nổ đã gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nhân dân nhật báo cho biết,  mặc dù gió thổi các đám khói ra phía Vịnh Bột Hải, nhưng hàm lượng Cyanua trong không khí khu vực vụ nổ cũng đã vượt 8 lần mức cho phép…Trong mấy ngày qua, báo chí Trung Quốc đã tìm hiểu và phát hiện nhiều vấn đề bất cập nghiêm trọng bộc lộ phía sau thảm họa này.

 

Mặc dù sau vụ nổ, chính quyền Thiên Tân lập tức tuyên bố không có vấn đề ô nhiễm không khí và nước ngầm, nhưng ngày 14/8, họ đã thừa nhận tìm thấy hàm lượng chất cực độc Sodium cyanide (NaCn) cao gấp 8 lần tại cửa cống nước thải từ khu vực đám cháy. Tân Kinh báo cũng cho biết, hiện có tới 700 tấn Sodium cyanide nằm ngổn ngang khắp nơi sau vụ nổ, nếu trời mưa khiến chúng tan ra thì hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp đối với cả tự nhiên lẫn con người.

 

Điều khiến người ta thêm lo ngại là: Tại cuộc họp báo sáng 14/8, ông Cao Hoài Hữu, Cục phó Cục giám sát an toàn Thiên Tân cho biết: đến giờ vẫn chưa biết rõ trong kho của công ty Thụy Hải chứa những hóa chất gì và số lượng bao nhiêu bởi sổ sách đều đã bị cháy; ngay những ông chủ và các nhân viên quản lý khai báo cũng khác xa nhau. Dư luận lo ngại nếu 700 tấn Sodium cyanide này và hàng ngàn tấn hóa chất độc hại khác không được nhanh chóng thu hồi và tiêu hủy thì nguy cơ xảy ra một vụ Trecnobyl về môi trường không phải là không thể. 

 

Nguyên nhân chính gây ra vụ nổ là vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn

Theo quy định của Luật an toàn và Luật bảo vệ môi trường Trung Quốc, nhà kho chứa những hàng hóa nguy hiểm của Công ty vận tải quốc tế Thụy Hải phải cách khu dân cư và đường quốc lộ ít nhất 1 km, thế nhưng trên thực tế nó chỉ cách khu dân cư gần nhất 600 m và cách đường cao tốc chỉ mấy chục mét.

 

Được biết quy hoạch khu Tân Hải có trước, khu dân cư xây trước, sau đó người ta mới cho xây dựng khu nhà kho và cách đây 1 năm nó mới được sử dụng làm nơi tập kết, trung chuyển hàng nguy hiểm. Rõ ràng, việc cho phép sử dụng khu nhà kho ở gần khu dân cư là vi phạm nghiêm trọng quy định, thế mà nó vẫn trót lọt qua mắt được các cơ quan giám sát an toàn và bảo vệ môi trường của khu Tân Hải cùng thành phố Thiên Tân.

 

Có ý kiến phê phán chính quyền thành phố Thiên Tân do chạy theo chỉ số phát triển nóng (chỉ tiêu tăng GDP 9,4% cho năm 2015), trong đó khu Tân Hải là mũi nhọn đóng góp 55% cho GDP toàn thành phố nên đã nhắm mắt làm bừa, cho phép công ty Thụy Hải có vốn đăng ký tới 100 triệu tệ được đặt nhà kho, rồi từ mấy tháng trước còn cho phép họ lưu giữ các hàng hóa nguy hiểm ở kho thông thường nằm gần khu dân cư và đường cao tốc.

 

Vậy ai là người đã phê chuẩn cho phép đặt nhà kho trái quy định? Chủ của công ty Thụy Hải là ai? Tờ Đa Chiều ngày 15/8 đã tìm hiểu và cho biết: ông chủ thực sự của Thụy Hải là người có quan hệ thân gia (thông gia) với Phó thủ tướng Trương Cao Lệ; người phê chuẩn cho phép Thụy Hải xây dựng nhà kho trái phép là Hà Lập Phong, nguyên Bí thư khu Tân Hải, hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban cải cách, phát triển quốc gia.

 

Nghiêm trọng hơn,  công ty Thụy Hải đã hoạt động kinh doanh việc bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa nguy hiểm mà không có giấy phép của cơ quan kiểm định, giám sát an toàn địa phương; trong hồ sơ đăng ký nghiệp vụ kinh doanh với cơ quan quản lý công thương cũng không có hạng mục vận chuyển, lưu giữ hàng hóa nguy hiểm.