Hỗ trợ bán hàng 0886 246 114
Hỗ trợ kỹ thuật 02866566422
Email báo giá pcccquangphat@gmail.com
CÔNG TY PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY QUANG PHÁT 262 Quốc lộ 1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

Bảo trì hệ thống PCCC chung cư khách sạn

Bảo trì hệ thống PCCC chung cư khách sạn.
Ngày 23/3/2018 đã xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza Quận 8 TPHCM làm thiệt hại lớn về người và tài sản.
Cháy xảy ra và nhanh chóng lan lên các tầng trên, trong khi thời gian xảy ra cháy là lúc mọi người đang ngủ, khói và lửa lan nhanh chóng làm nhiều người không kịp chạy thoát và đã thiệt mạng.

Qua vụ việc trên, chúng ta có thể thấy nguyên nhân cháy là do nhiều yếu tố khác nhau, con người không chấp hành các biện pháp an toàn PCCC trong các hoạt động có liên quan cháy nổ hỏa hoạn. Thiếu trách nhiệm của người có chức năng.
Hệ thống PCCC bị hư hỏng không hoạt động khi có sự cố. Hệ thống PCCC chung cư bao gồm hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động, chữa cháy vách tường/trong nhà, chữa cháy ngoài nhà.
Các sự cố có thể xảy ra:
Đối với hệ thống chữa cháy:

  • Máy bơm không hoạt động do lâu ngày không dùng, không kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ, các chi tiết máy bị hoen rỉ.
  • Động cơ máy bơm bị rò rỉ điện Nguyên nhân có thể là do chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện. Ngoài ra cũng có thể do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng gây ra những biểu hiện tương tự.
  • Có tín hiệu dòng điện vào máy bơm, nhưng máy vẫn không hoạt động, nguyên nhân Điện áp nguồn quá yếu. Biện pháp khắc phục: tăng điện áp. Tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Cách khắc phục: nên thay tụ khác. Phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Cách khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh, thay cánh bơm khác. Ổ bi động cơ bị mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện làm cho cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm.
  • Máy vẫn chạy tốt nhưng không có nước chảy ra. Trường hợp này là do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước đã bị cạn. Khi gặp tình trạng này không nên để máy chạy lâu, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm. Ngoài ra cũng có thể do mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút.
  • Hoặc trong quá trình vận hành có thể xảy ra nhiều lỗi khác tùy theo điều kiện cụ thể và môi trường làm việc.

Máy bơm điện và máy bơm diezel là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống chữa cháy, vì vậy thiết bị này cần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.
Đối với hệ thống báo cháy tự động: thì đầu báo cháy và trung tâm cháy cháy là quan trọng nhất và cần được kiểm tra thường xuyên.
Khi sự cố xảy ra, hệ thống báo cháy giúp báo động cho toàn bộ người dân các tầng biết bằng các chuông báo, âm thanh, đèn báo. Khi các thiết bị báo cháy bị sự cố, người dân không biết được đang có cháy xảy ra nên không kịp đề phòng và thoát thân dẫn đến thương vong.

Chung cư cao tầng là nơi ở, sinh sống của rất nhiều người, tính mạng con người là vô giá trị, vì thế không thể so sánh giữa việc bỏ tiền ra đầu tư và trang bị các hệ thống PCCC, bảo trì bảo dưỡng chúng so với tài sản và tính mạng con người.

Liên hệ với chúng tôi

Hỗ trợ

Chat zalo