Bột chữa cháy ABC là gì

Last updated 2017-02-06

Bột chữa cháy là một hóa chất có tên gọi Ammonium dihydrogen phosphate (ADP), còn được gọi là monoammonium phosphate, hoặc monoammonium phosphate  NH 4 H 2 PO 4, được hình thành khi một dung dịch axit photphoric được thêm vào ammonia, chất hóa học này có màu vàng nhạt, dạng bột, được dùng nhiều trong ngành công nghiệp phân bón và chữa cháy. Khi gặp nhiệt độ từ 177 ° C , nó sẽ tan chảy, và làm ức chế phản ứng cháy, giúp dập tắt đám cháy.

Định nghĩa bột chữa cháy ABC

Để hiểu rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta tìm hiểu một số định nghĩa liên qua sau

Lớp cháy (Class):  được hiểm nôm na là việc chúng ta xếp loại các đồ vật bị cháy theo từng nhóm, cụ thể được chia thành 5 lớp sau:

  • Lớp A: Những vật rắn dễ cháy thông thường, ví dụ như gỗ, giấy, vải, nhựa, mùn cưa,...
  • Lớp B: Bao gồm những chất lỏng dễ cháy và các chất khí dễ cháy như xăng, ga
  • Lớp C: Những thiết bị có điện
  • Lớp D:  Những kim loại dễ cháy
  • Lớp K: Dầu và chất béo

Để dập tắt các đám cháy có liên quan đến kim loại thì trong ký hiệu có thêm chữ M

Bột chữa cháy này thường là một hỗn hợp của monoammonium phosphate và ammonium sulfate.

Như vậy chúng ta có thể hiểu một cách cụ thể là bột chữa cháy ABC là loại hóa chất dùng để dập các đám cháy theo như định nghĩa các lớp cháy AB và C.

Từ đó chúng ta có một số loại bột chữa cháy như sau:

  • Bột chữa cháy ABC với thành phần chủ yếu là (NH4)3PO4.
  • Bột chữa cháy BC thành phần chủ yếu là NaHCO3
  • Bột chữa cháy kim loại(Kí hiệu M) 

Bột chữa cháy ABC: Thành phần cơ bản là amoniphotphat (NH4)3PO4, hạn chế của bột này là không chữa cháy các đám cháy có than, cháy than hay sản phẩm cháy tạo thành than. Không chữa cháy đám cháy Na, K. Ngoài ra bột ABC chữa cháy được hầu hết các đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp.

Bột chữa cháy BC: Được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, giá rẻ và chữa cháy tốt. Thành phần chính là natrihydrocacbonat NaHCO3 chiếm khoảng 95 - 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bột chữa cháy kim loại(M) chữa các đám cháy loại D, thành phần bột M khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Thành phần chính có thể là muối Bari, muối Na2CO3 NaCl

Các loại bình chữa cháy ABC phổ biến

Bình chữa cháy bột ABC MFZ8

Bình chữa cháy bột ABC MFZ4